Company

บริษัท อิมเม็กซ์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด

Export Country

ไทย ออสเตรเลีย

Who They Are

ผลิต และส่งออกโมเสกแก้ว

Next Goal

ปี 2020 เราจะเป็น Top 10 ในองค์กรคุณภาพชั้นนําของโลกในตลาดโมเสกแก้ว

Vision

นำเสนอแนวคิดการออกแบบที่หลากหลายภายใต้แนวคิดของแรงบันดาลใจในการดำรงชีวิต

T Mark Benefits

ช่วยชี้นำทิศทางของแบรนด์ให้ก้าวสู่ตลาดโลก ผ่านคุณภาพ มาตรฐาน กระบวน การผลิต แรงงาน สังคม และสิ่งแวดล้อม

What they accomplished

ใช้ KPI ยึดลูกค้า สร้างนวัตกรรม และรักษาคุณภาพ

T Mark Member

เม.ย. 2018 - ธ.ค. 2021

Managing Director

ธเนศ พรพิพัฒน์ไพศาล

Thaitrade

-

Length of Establishment

ก่อตั้งเมื่อปี 2537 จนถึงปัจจุบันรวม 25 ปี

Company

บริษัท อิมเม็กซ์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด

Address

231/1 ตำบลบ้านลำ อำเภอวิหารแดง จังหวัดสระบุรี 18150

Tel

+66 (0) 2-9104827

Fax

+66 (0) 2-9104154อิมเม็กซ์ กระจกช่องแสง แสดงคุณภาพด้วยการโชว์ตรามาตรฐาน

การกำหนดความสำเร็จของแบรนด์หนึ่งแบรนด์ หลายคนมักเลือกใช้วิธีวัดความสำเร็จหรือสร้างเป้าหมายด้วยการจัดลำดับว่าแบรนด์ของตนอยู่ในลำดับที่เท่าไหร่ของตลาดในกลุ่มธุรกิจนั้นๆ แต่ใครล่ะจะเป็นกรรมการหรือตัวชี้ชัดว่าเราอยู่ในลำดับที่เท่าไร นอกจากรายได้แล้ว รางวัลและตรามาตรฐานจึงเป็นอีกหนึ่งกรรมการคนสำคัญที่ช่วยชี้วัดและจัดลำดับแบรนด์ได้

Tmark ช่วยชี้นำทิศทางของแบรนด์ให้ก้าวสู่ตลาดโลก ผ่านคุณภาพ มาตรฐาน กระบวน การผลิต แรงงาน สังคม และสิ่งแวดล้อม

คุณภาพวัดได้จากรางวัลและตรามาตรฐาน

อิมเม็กซ์ อินเตอร์เนชั่นแนล บริษัทผลิตและจัดจำหน่างกระจกช่องแสงของไทยก็เลือกใช้วิธีจัดอันดับแบรนด์ของตนเองว่าติด Top 10 ของโลกในตลาดโมเสกแก้วด้วยรางวัลและตราสัญลักษณ์ในด้านต่างๆ

1. กระบวนการผลิตและคุณภาพของสินค้า อิมแม็ก มีระบบควบคุมคุณภาพและยกระดับการผลิตอยู่ตลอดเวลา โดยได้รับตรามาตรฐานทั้งในและต่างประเทศ ทั้ง ISO 9001, T Mark, โรงงานสีขาว และโรงงานสีเขียว

2. การบริหารจัดการ อิมเม็กซ์มีการบริหารบุคลากรอย่างใส่ใจและเป็นธรรม เพื่อให้พนักงานทำงานอย่างมีความสุข ทั้งในเรื่องของความปลอดภัย สวัสดิการ เป็นต้น โดยได้รับรางวัลจากทั้งเอกชนและรัฐบาลจำนวนมาก เช่น รางวัลโรงงานความปลอดภัยดีเด่น, อาชีวอนามัย, แรงงานสัมพันธ์, สวัสดิการแรงงานและล่าสุดได้รางวัล PM Industry Award รางวัลอุตสาหกรรมดีเด่น 2018 มาครองด้วย

3. การออกแบบ สินค้าของแบรนด์ต่างๆ จะได้รับการยอมรับในเรื่องการดีไซน์ได้จะต้องมีอัตลักษณ์ที่ชัดเจน ซึ่งอิมเม็กซ์ก็ไม่พลาดที่จะเต็มเติมในส่วนนี้ โดยได้รับรางวัลด้านการออกแบบมาจำนวนมาก ทั้ง DEmark, Gmark รวมถึง Reddot โดยล่าสุดได้รับรางวัลการออกแบบเชิงนวัตกรรม จากสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) ในเรื่องของการนำผงแก้วมารีไซเคิลใหม่ นอกจากนี้สินค้าของแบรนด์ยังได้รับการจัดแสดงในห้องสมุดวัสดุทั่วโลก ทั้งนิวยอร์ก, โตเกียว, ลอนดอน รวมถึงกรุงเทพมหานครด้วย เพื่อให้นักออกแบบมาศึกษาหาความรู้และพัฒนาต่อยอดได้

นี่เป็นเพียงรางวัลและตรามาตรฐานส่วนหนึ่งในการชี้วัดคุณภาพและการจัดลำดับแบรนด์ของตนเองในตลาดโลกของคุณ ธเนศ พรพิพัฒน์ไพศาลเท่านั้น ไปดูกันว่ากว่าแบรนด์อิมแม็กซ์จะเติบโตจนติดระดับต้นๆ ของตลาดโมเสกแก้วนั้นมีวิธีบริหารและดำเนินการธุรกิจอย่างไรกันบ้าง

 

รายแรกของประเทศ

บริษัท อิมเม็กซ์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ. 2537 หรือเมื่อ 25 ปีก่อน โดยคุณธเนศ พรพิพัฒน์ไพศาล ที่ต้องการออกจาก Safe Zone ของชีวิตพนักงานธรรมดาเข้าสู่การเป็นผู้ประกอบการกระจกช่องแสงหรือ casting glass เพราะหวังจะเพิ่มทางเลือกให้กับผู้บริโภคในการตกแต่งบ้าน จากสมัยก่อนที่ใครจะแต่งบ้านด้วยกระจกจะมีเพียงกระจกก้อนสี่เหลี่ยมสีขุ่นให้เลือกอย่างเดียวเท่านั้น เมื่ออิมเม็กซ์ผลิตกระจกช่องแสงเพิ่มเข้ามา จึงเพิ่มทางเลือกให้ลูกค้า โดยได้รับการตอบรับที่ดีมาก เพราะอิมเม็กซ์เป็นเจ้าแรกในประเทศไทยที่ผลิตสินค้าตัวนี้ขึ้นมา

3-4 ปีถัดมา แบรนด์ได้ค้นพบโอกาสเพิ่มขึ้นจากสินค้าที่เรียกว่า glass border ผลปรากฎว่าขายดีมากทั้งในและต่างประเทศ และอิมแม็กซ์ก็ประกาศตัวเป็นเจ้าแรกในไทยอีกเช่นเคยในการผลิตสินค้านี้ขึ้นมา

ปัจจุบัน ด้วยความที่อิมเม็กซ์ตามติดเทรนด์โลกอยู่ตลอดเวลา เมื่อพบว่า glass border ตกเทรนด์และผู้บริโภคไม่ใช้กันแล้ว จึงหยุดผลิตและสร้างสินค้าตัวใหม่ให้ตรงกับความต้องการของผู้บริโภคนั่นก็คือ โมเสกแก้ว ที่ขายอยู่ในทุกวันนี้นั่นเอง

KPI ต้องเป๊ะ นวัตกรรมต้องใช้ คุณภาพต้องดี ลูกค้าต้องมาก่อน

 

เห็นกันได้ชัดว่า สินค้าของแบรนด์อิมเม็กซ์มีการเปลี่ยนแปลงและปรับตัวตามกระแสโลกอยู่ตลอดเวลา ดังนั้นการบริหารและการดำเนินธุรกิจที่สามารถเปลี่ยนแปลงสินค้าหรือไลน์การผลิตได้อย่างรวดเร็วทั้งระบบ ไม่ใช่เรื่องที่ง่ายนัก แต่อิมเม็กซ์สามารถทำได้ ด้วยการใช้ KPI ยึดลูกค้า สร้างนวัตกรรม และรักษาคุณภาพ

1. KPI อิมเม็กซ์จะประเมินประสิทธิภาพการทำงานด้วยการใช้ KPI (Key Performance Indicator) ว่าสิ่งที่ต้องทำคืออะไร จะพัฒนา คิดต่อยอด หรือประยุกต์สิ่งที่มีอย่างไร และจะทำอย่างไรให้สินค้าของตนเองเร็วกว่า ดีกว่า และถูกกว่า ซึ่งการตั้ง KPI ตามความเหมาะสมของแต่ละคนและแผนกเหล่านี้ทำให้แบรนด์สามารถปรับปรุงสินค้าได้อย่างรวดเร็วตามเทรนด์โลก

2. ลูกค้าเป็นหลัก แบรนด์มีการศึกษาความต้องการของผู้บริโภคอย่างละเอียดทุกครั้งก่อนการผลิตหรือขายสินค้า เพราะอิมเม็กซ์ไม่ได้ขายเพียงลูกค้ากลุ่มเดียวเท่านั้น แต่ขายทั่วโลก ซึ่งแน่นอนว่าความต้องการของลูกค้าในแต่ละกลุ่มประเทศมีความหลากหลาย แบรนด์จึงแบ่งศึกษาพฤติกรรมและความต้องการของลูกค้าตามกลุ่มประเทศ กลุ่มอายุ ความชอบ และศาสนาด้วย เพื่อให้เข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้อย่างถูกจุด

3. นวัตกรรมคือจุดแข็งสำคัญของแบรนด์ อิมเม็กซ์มีการพัฒนาสินค้าใหม่ตลอด เพื่อสร้างความแตกต่าง พร้อมตรงกับความต้องการของผู้บริโภคให้ยุคปัจจุบัน

4. สินค้าคุณภาพระดับโลก แต่ราคาถูก อิมเม็กซ์วางคุณภาพของสินค้าไว้ว่าจะต้องเป็น สินค้าคุณภาพ Worldclass Standard Asian Prize โดยคุณภาพต้องดีมาก เหมาะสมกับราคาที่ไม่ถูกและแพงจนเกินไป เพื่อให้ผู้บริโภคที่ไม่ติดแบรนด์หรู แบรนด์ดัง มีทางเลือกในการเลือกซื้อสินค้าเพิ่มขึ้น

GLOBAL BRANDING ของจริง ต้องมีตราการันตี

ทุกวันนี้อิมเม็กซ์มีการผลิตทั้งในส่วนของแบรนด์อิมเม็กซ์เองและการผลิตในรูปแบบ OEM โดยมีส่วนแบ่งในตลาดทั้งในประเทศและต่างประเทศ ซึ่งในประเทศมีส่วนแบ่งทางการตลาดกว่า 50% และส่วนแบ่งในตลาดประเทศต่างๆ ถึง 30 ประเทศด้วยกันซึ่งถือว่ามีไม่น้อย โดยตัวควบคุมและตัวชี้วัดสำคัญที่บอกว่าแบรนด์กำลังจะก้าวเข้าสู่ Global Branding อย่างแท้จริง อีกทั้งชี้แนะทิศทางในการเดินหน้าทำธุรกิจ ก็คือ ตราสัญลักษณ์ T Mark ตราที่ช่วยบอกว่า ดีพอที่จะไประดับโลก เพราะการที่แบรนด์ได้รับตรานี้ก็หมายความว่าดีพอทั้งคุณภาพ มาตรฐาน กระบวนการผลิต แรงงาน สังคม และสิ่งแวดล้อม

ในอนาคตนี้เชื่อว่าอิมเม็กซ์จะหานวัตกรรมใหม่ๆ ขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคที่หลากหลายกลุ่มมากขึ้น เพื่อให้สามารถขยายไปทั่วทุกภูมิภาคของโลก ด้วยชื่อของ “อิมเม็กซ์ อินเตอร์เนชั่นแนล”