q News & Event | Thailand Trust Mark

กระทรวงพาณิชย์ดึงกูรูแดนมังกร แนะกลยุทธ์เด็ดเจาะตลาดการค้าออนไลน์ใหญ่ที่สุดในโลก ในวันที่ 10 สิงหาคมนี้ ณ กระทรวงพาณิชย์ (สนามบินน้ำ)

 

T Mark จับมือเอกชนไทย-จีนพาสินค้าไทยผงาดออนไลน์มังกร

         กระทรวงพาณิชย์ดึงกูรูแดนมังกร แนะกลยุทธ์เด็ดเจาะตลาดการค้าออนไลน์ใหญ่ที่สุดในโลก ในวันที่ 10 สิงหาคมนี้ ณ กระทรวงพาณิชย์ (สนามบินน้ำ)กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศร่วมกับศูนย์สร้างโอกาสธุรกิจไทยสู่จีน (Thailand Smart Trade Center-TSTC) และ JD.com เว็บไซต์ E-Commerce ยักษ์ใหญ่อันดับ 2 ของจีน ชวนผู้ประกอบการร่วมกิจกรรม “ส่งเสริมสินค้าไทยเพื่อเข้าสู่ช่องทาง E-Commerce ร่วมกับ JD.com” เรียนรู้เคล็ดลับการทำการค้าออนไลน์ในประเทศจีน เพื่อให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายอย่างมีประสิทธิภาพ จากผู้เชี่ยวชาญด้านตลาดจีน ได้แก่ บริษัท Jingdong เจ้าของ JD.com เว็บไซต์ E-Commerce รายใหญ่ของจีน และศูนย์ TSTC ซึ่งเป็นศูนย์แสดงสินค้าไทยและสินค้าที่ได้รับตราสัญลักษณ์ Thailand Trust Mark (T Mark) ในเมืองโฝซาน มณฑลกวางตุ้ง โดยปัจจุบันมี 61 บริษัทนำสินค้าไทยเข้าร่วมโครงการนี้ 

     พร้อมกันนี้จะมีการแนะนำ “Thailand Pavilion” หน้าร้านสินค้าไทยคุณภาพบนเว็บไซต์ JD.com ซึ่งเป็นแพลตฟอร์ม E-Commerce แบบ B2C ที่เป็นที่นิยมของจีน ซึ่งกรมฯ ได้จัดทำขึ้นอีกหนึ่งช่องทางในการส่งเสริมให้ผู้ประกอบการที่มีสินค้าคุณภาพสามารถจำหน่ายสินค้าโดยตรงไปยังผู้บริโภคในตลาดจีน

     นอกจากผู้ร่วมกิจกรรมครั้งนี้จะได้รับความรู้แบบเจาะลึกเกี่ยวกับตลาดจีนแล้ว ยังมีโอกาสสมัครนำสินค้าเข้าร่วมจำหน่ายผ่าน Thailand Pavilion และสมัครสมาชิกศูนย์ TSTC พร้อมร่วมกิจกรรมจับคู่ธุรกิจกับคู่ค้าที่มีศักยภาพในงานครั้งนี้อีกด้วย

     นางมาลี โชคล้ำเลิศ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กล่าวว่า จีนถือเป็นตลาดค้าปลีกออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีการขยายตัวอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดในปีที่ผ่านมาสำนักงานสถิติแห่งชาติจีนระบุว่ามูลค่าการขายสินค้าออนไลน์จีนสูงถึง 5.16 ล้านล้านหยวน (25.5 ล้านล้านบาท) เพิ่มขึ้น 26.2% จากปี 2558 และสูงกว่าอัตราการขยายตัวของยอดค้าปลีกรวมกว่า 2 เท่า

(ข้อมูลจาก https://www.digitalcommerce360.com/2017/02/06/online-shopping-china-grows-262-2016/)

     “ตลาดออนไลน์จีนเป็นโอกาสธุรกิจที่สดใสสำหรับผู้ประกอบการทั่วโลกรวมทั้งไทย แต่ก็มีความท้าทายสูงเช่นกัน เพราะเป็นตลาดขนาดใหญ่มากผู้บริโภคมีความต้องการที่หลากหลาย ดังนั้นทางกระทรวงพาณิชย์โดยโครงการTMarkจึงได้ดึงบริษัทอีคอมเมิร์ซเจ้าใหญ่ของจีนอย่าง JD.com มาแนะนำกลยุทธ์เพื่อช่วยให้ผู้ประกอบการนำเสนอสินค้าให้ถูกใจลูกค้าชาวจีนมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ ยังมีศูนย์ TSTC ที่เป็นโชว์รูมสินค้าไทยในตลาดจีนในรูปแบบ B2B เป็นช่องทางการตลาดใหม่ที่ผู้ประกอบการสามารถเข้าไปทดลองตลาดและหาคู่ค้าที่มีศักยภาพ” ทั้งนี้ กิจกรรมส่งเสริมสินค้าไทยเพื่อเข้าสู่ช่องทาง E-Commerce ร่วมกับ JD.com จะจัดขึ้นในวันที่ 10 สิงหาคม 2560 เวลา 12.00-17.00 น. ณ ห้องบุรฉัตรไชยากร ชั้น 4 สำนักงานปลัดกระทรวงพาณิชย์ (สนามบินน้ำ) โดยจะมีกิจกรรมแนะนำการเข้าตลาด E-Commerce ของจีน แนวโน้มของตลาด E-Commerce ของจีน โดยผู้บริหารจากเว็บไซต์ JD.com รวมถึงกิจกรรมจับคู่ธุรกิจ (Business Matching) เพื่อนำเสนอสินค้าให้ผู้แทนจาก JD.com พิจารณาเพื่อเข้าสู่ Thailand Pavilion ต่อไป 

     สำหรับตราสัญลักษณ์ T Mark จัดทำโดยกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ตั้งแต่ปี 2555 เพื่อตอกย้ำจุดแข็งและสร้างความโดดเด่นอย่างมีเอกลักษณ์แก่สินค้าและบริการจากประเทศไทย ซึ่งมีคุณภาพที่ทั่วโลกไว้วางใจ (Trusted Quality) ในทุกมิติ ได้แก่ กระบวนการผลิตที่ได้มาตรฐานสากล ใช้แรงงานอย่างเป็นธรรม (Fair Labour) การผลิตที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อม (Environmental Concern) มีความรับผิดชอบต่อสังคม (Social Responsibility) และที่สำคัญคือคุณภาพที่เกิดจากความมุ่งมั่นตั้งใจลงมือ “ทำด้วย ใจ” ของผู้ประกอบการ (Heartmade Quality) 

     ปัจจุบันมีบริษัทผลิตสินค้าและบริการของไทยได้รับตราสัญลักษณ์ T Mark รวม 739 บริษัท โดยมี 2 ประเภทหลัก คือ สินค้า ได้แก่ สินค้ากลุ่มอาหาร อุตสาหกรรมหนัก ไลฟ์สไตล์ แฟชั่น สินค้าทั่วไป และธุรกิจบริการ ได้แก่ กลุ่มส่งเสริมสุขภาพ การศึกษานานาชาติ และธุรกิจบริการรักษาพยาบาล

 

 

ผู้สนใจสามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.thailandtrustmark.com/en

สื่อมวลชนสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อ

ขวัญพัฒน์ (บี) โทร. 094 414 4694

อีเมล์ [email protected]

OTHER
News & Events

news_image
T Mark ตอกย้ำความสำเร็จ 3 ธุรกิจไทย สานต่อเจตนารมณ์สร้างความเชื่อมั่นสู่ผู้บริโภค
Read More
news_image
T Mark จับมือเอกชนไทย-จีนพาสินค้าไทยผงาดออนไลน์มังกร
Read More